Tái cơ cấu VNPT – Giải pháp nào để “lưỡng toàn kỳ mỹ”?

Tim viec thoi vu o ha noi qua mang internet vua nhanh lai vua duoc lua chon cong viec phu hop, that la thich

Tim hieu thi truong, giao dich an toan, tien ich toi da deu co o cong thong tin, giao dich chung khoan truc tuyen VNDIRECT http://www.vndirect.com.vn/

Bạn đang cần mua Nhẫn cưới phải không? Bạn vào Trangsuc.doji.vn nhé ! Chất lượng tốt lắm

Fagor.com.vn la dia diem ban tu lanh chinh hang, uy tin chat luong, ban vao mua ngay keo het hang nhe!

Câu chuyện tái công trình VNPT đang còn phải chờ các cấp tính năng quyết định. Nhưng cũng đã đến lúc chưa thể tăng thêm trễ nải, vì Nghị định 25/NĐ-CP hướng dẫn bất kỳ điều của Luật Viễn thông có hiệu lực từ ngày 1/7/2011 quy định: Một doanh nghiệp chưa được quyền sở hữu hai mạng di động, mà chỉ nhìn phép sở hữu và không 20% chỗ cổ phần tại mạng di động thứ hai. Chính tình huống này cộng thêm chương trình phục hồi mạnh tái tiện nghi các tập đoàn công dụng của Chính phủ từ năm nay đã buộc VNPT phải tái cấu trúc.

ed3dbb82 3e95 4ef5 8892 30a1dd62e0d3 Tái cơ cấu VNPT   Giải pháp nào để lưỡng toàn kỳ mỹ?

Chỉ là câu chuyện của “hai bạn nam nhà VNPT”
Trước đây, VNPT cho rằng ba liệu pháp tái cơ cấu: Một là là cổ phần hóa cả tập đoàn. Thứ hai là số cổ phần hóa MobiFone. Thứ ba là sáp nhập MobiFone và VinaPhone.

Phương án thứ nhất, tính thực tế thấp. Vì sao? Vì từ năm 2005, Chính phủ đã có chính sách số cổ phần hóa MobiFone, nhưng tới hôm nay đã vài năm vẫn chưa đâu vào đâu. Thế thì để cổ phần hóa cả doanh nghiệp với vài chục cửa hàng thành viên có khi phải mất cả… thế kỷ.

Từ rất khả thi này, bàn tán đã không thấy không may khi hiện tại VNPT trình lên Bộ Thông tin và Truyền thông nhiều cách tái cơ cấu là sáp nhập MobiFone và VinaPhone.
Như vậy, việc tái cơ cấu VNPT chỉ còn là chủ đề của hai mạng di động trên, thường có tên gọi là “hai bạn trai nhà VNPT”. Vì đây là hai trong vài ba mạng di động lớn của Việt Nam hiện nay và phải là hai trụ cột hùng mạnh nhất của VNPT.

Hay nói chi tiết hơn, hai nhà mạng này là nhân tố chính xây dựng nên nhiên liệu của VNPT. VNPT mất đi một trong hai nhà mạng này, cạnh tranh khốc liệt là MobiFone, thì danh hiệu “anh cả” trong làng viễn thông nước nhà có thể mất theo, thực lực và năng lượng không còn…
Năm 2011, VinaPhone đạt hơn 28.000 tỷ đồng doanh thu, khi mà đó MobiFone đạt lợi nhuận xất hiện 43.698 tỷ đồng. Như vậy, lợi nhuận của hai nhà mạng này chiếm tới 60% doanh thu bán hàng của toàn Doanh nghiệp (120.800 tỷ đồng).

Tuy nhiên, chỉ riêng lợi nhuận trước thuế của MobiFone trong năm 2011 đã đạt 6.260 tỷ đồng, bằng 62,6% tổng doanh thu của VNPT. Nếu cộng thêm phần lợi nhuận của VinaPhone, thì hai “con gà đẻ trứng vàng” này chắc chắn chiếm gần hết doanh thu của cả Tập đoàn.

Đây là nguyên cớ vì sao từ năm 2005 đến bây giờ VNPT vẫn cố giữ MobiFone, chậm chỗ cổ phần hóa. Và cũng từ rất khả thi này phục hồi VNPT tái cơ cấu được xem xét một cách giữ cả hai nhà mạng để đem tới năng lượng và bảo toàn vốn và doanh thu cho tương lai.
Giải quyết như hiện tại nào?
Phương án sáp nhập MobiFone và VinaPhone cũng được VNPT trình lên Bộ báo cáo chi tiết và Truyền thông. Trách nhiệm của Bộ là sẽ cân nhắc và tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Tuy nhiên, phải thấy rằng, ngay khi bạn muốn các các biện pháp tái dự án VNPT xoay đâu cũng đụng. Hai phương pháp một và hai, cho đến khi đụng thực trạng tiến độ và vài năm thì cũng đụng đến lợi ích của VNPT, nhưng xa hơn bây giờ là đồng tiền của Nhà nước, của dân.

Riêng những biện pháp thứ ba, giúp VNPT bảo toàn được quyền lợi mà doanh nghiệp này đã phải gầy dựng từng nào năm mới có được, thì lại đụng Luật Cạnh tranh. Điều 18 Luật Cạnh tranh đã quy định: Cấm tập trung đời sống nếu thị phần của hai cơ sở xuất hiện tập trung đời sống vật chất chiếm trên 50% thị trường liên quan.

Theo “Sách trắng Công nghệ thông tin – Truyền thông năm 2011″ do Bộ báo cáo chi tiết và Truyền thông ban hành, Viettel chiếm 36,72% thị phần, MobiFone chiếm 29,11% và VinaPhone chiếm 28,71% thị phần. Như vậy, nhu cầu thị trường của MobiFone và VinaPhone cộng lại kể từ khi sáp nhập sẽ trong khoảng 57,82%, vượt quá sử dụng đến 7,82%.
Năm 2009, Credit Suisse đã định giá MobiFone có đảm bảo giá trị tổng về tiền trên 2 tỷ USD. Trong tình trạng hiện nay, để chỗ cổ phần hóa MobiFone đến 80%, với giá chào bán nếu bạn chỉ khoảng 3.0, thì cũng phải đến ít nhất khoảng 5 tỷ USD, tức khoảng hơn 100.000 tỷ đồng. Nguồn vốn cùng loại khác trong bối cảnh bộ mặt đang khó khăn không dễ một chút nào đáp ứng mon muốn này.

Nhưng mặt khác, bán đi 80% cổ phần MobiFone, dù VNPT nguồn thu được một số tiền khổng lồ, nhưng về sau sẽ mất đi một trụ cột với doanh thu bán hàng và doanh thu bán hàng khủng, và công suất của máy mất quyền bắt đầu tại nhà mạng mà mình chỉ còn chiếm có 20% cổ phần là điều rất dễ dàng xảy ra. Khi đó, rất có thể các đại gia viễn thông toàn cầu sẽ liên kết lại để thao túng nắm quyền kiểm soát.
Nhưng không lẽ đang nhận MobiFone và VinaPhone sáp nhập vi phạm Luật Cạnh tranh? Quả là không chỉ khó cho VNPT bây giờ mà các cơ quan tính năng nhắc tới cũng đau đầu.

Vì bất kỳ một chính thống nào có liên quan tới chủ đề sáp nhập hay không sáp nhập MobiFone và VinaPhone đều đụng tới không chỉ dừng lại ở việc đồng tiền của Nhà nước, mà tất nhiên còn liên quan tới ích lợi của quốc gia.

Theo DoanhnhanSaiGon