Con đường thành công từ tay trắng của đại gia Lê Ân

Tong quan thi truong chung khoan VNDIRECT, phan tich chi tiet thi truong bang bieu do, lich su gia chung khoan HOSE, VN30, HNX, HNX30, UPCOM -> chi tiet!

Cuộc đời đi từ tay không lên đại gia của Lê Ân tư vấn các biến cố đủ để hạ gục một trong những người đàn ông nào.

Ông Lê Ân sinh năm 1938 (Mậu Dần) trong một người thân đông anh em ở Quảng Nam. Ông là người con thứ 5, có một tuổi thơ nghèo khó, túng thiếu. Biến cố quan trọng của thế gian đại gia Lê Ân lộ rõ khi ông bỏ nhà đào thoát vào thị xã An Lộc, tỉnh Bình Long (nay là Bình Phước) để trốn quân dịch dưới chế độ Ngô Đình Diệm. Đó là đến năm 1958.

b6ca13e0 8628 4a9d 9d7f cc943fd1021c Con đường thành công từ tay trắng của đại gia Lê Ân
Khởi nghiệp từ cái máy may cũ

Trốn vào An Lộc, Lê Ân mưu sinh bằng việc với việc mướn những loại máy may hiệu Singer đã cũ, loại máy áp dụng bàn đạp bằng chân, rồi đặt trên vỉa hè trước một trại lính. Thời đó, dụng cụ lính thường được cung cấp theo kiểu đổ đồng, cái rộng cái chật. Vì thế, cứ mỗi lần lính được cấp quân trang, Lê Ân lại phải may cuống cuồng để kịp có đồ cho khách. Hơn năm sau, Lê Ân đang có đủ tiền mua lại cái máy may đã mướn. Đồng thời, mua thêm 2 cái máy may khác rồi thuê thợ làm thêm cho mình.

Một lần, Lê Ân tiếp mọi người lạ. Khách là đàn ông người Bắc, vào Nam từ năm 1948. Khách bảo "Thấy ông khéo tay, lại cần mẫn làm ăn. Nếu muốn học may áo vest thì tôi sẽ truyền cho". Như người cùng đường gặp lối thoát, Lê Ân không khó để nhận lời và trở thành sinh viên của những khách lạ ấy.

Sau khi học hết nghề, bao gồm tấm giấy hoãn quân dịch giả mua của một sĩ quan ở An Lộc, Lê Ân gom hết vốn liếng, về Sài Gòn, thuê một căn nhà trên đường Trần Quý Cáp (nay là Võ Văn Tần) rồi mở một tiệm chuyên may đồ vest với cách gọi Chiến's Tailor.

Chỉ một những năm ngắn, Chiến's Tailor trở thành bất kỳ tiệm may đồ vest chính xác nhất của Sài Gòn, với phương châm: Tốt, đẹp, rẻ và đúng hẹn. Tiền xuyên qua ông như nước nên chẳng bao nhiêu lâu sau, Chiến's Tailor đem đến sự Trung tâm Âu phục thời trang Chiến's Tailor. Ông nói: “Để hình ảnh cho mình, cứ hễ bước ra đường là tôi mặc đồ vest mà còn là đồ do chính tay tôi may". Cái có thói quen ấy, Lê Ân vẫn còn giữ mãi tới bây giờ.

Có tiền từ Chiến's Tailor, Lê Ân bắt tay vào mở rộng hơn các ngành nghề đầu tư khác, như thành lập xưởng chế biến giày dép da hiệu Italy, kinh doanh xe lam, xe buýt chạy tuyến đường Hồ Chí Minh – Bảy Hiền – Bà Chiểu, sáng lập công ty mua bán địa ốc, mua trái phiếu của người cày có ruộng, công khố phiếu quốc gia… Ngoài ra, ông còn trúng 5 năm liên tục trong việc độc quyền cung cấp thực phẩm, dụng cụ chức năng cho toàn vùng 2 các chiến thuật của những chế độ Sài Gòn.

Không chỉ dừng lại ở đa số các nguồn lợi này, Lê Ân còn mua tiền Việt rồi dùng nó để mua đôla của nước Mỹ dựa trên nguồn rồi đưa về HCM tiêu thụ. Chính do việc này, Lê Ân bị tổ chức tình báo Mỹ (CIA) hoạt động tốt tại miền Nam nước ta nghi là bệnh viện kinh tài cho Cộng sản. Từ tin báo của CIA, chính quyền Hồ Chí Minh khi đó đã cử hẳn một đội biệt kích dùng máy bay trực thăng nhảy dù xuống Lại Khê (Bến Cát – Sông Bé (cũ) để tóm Lê Ân khi ông đang chỉ đạo việc được thu mua đôla tại đây. Sau hơn 2 tháng bị giam để thẩm vấn, ông được trả tự do.
Chưa qua cái vận rủi ấy thì năm Mậu Thân 1968, trong lúc cả nhà ông đang ngủ tại nhà thì bất ngờ một quả đạn pháo 175 ly từ đâu ngay lâp tức rót trúng phóc ngay tầng thượng. May mắn là chủ nhân của nó ông đều thoát nạn.

Vừa sửa sang xong Trung tâm Âu phục Chiến’s Tailor, Lê Ân bị chính quyền HCM bắt giữ vì… áp dụng giấy miễn dịch không hợp lệ. Tiếp đó, ông bị đưa tin Sư đoàn 5 bộ binh tác chiến. Vừa đến Sư đoàn 5 buổi chiều thì ngay hôm sau, ông đào ngũ quay ngược về Sài Gòn. Bằng các mối quan hệ lẫn tiền của của mình, Lê Ân đã xóa được cái vết đào ngũ.

Tập trung cán bộ vốn liếng có được, Lê Ân quyết định chơi canh bạc rất cao đời mình (tính ở chính là khoảng thời gian ấy) để thành lập ngân hàng tư nhân, một dạng các ngân hàng cổ phần thời hiện tại. Thế nhưng, khi nhiều ngân hàng tư nhân của Lê Ân chưa kịp đầu tư có lãi thì HCM giải phóng. Toàn bộ trái phiếu, công phiếu và chứng từ hoá đơn có giá trị lực tài chính lớn của công tác cũ tại đây biến thành… rác.

Lập nghiệp lần 2

Cái sót lại lợi thế của Lê Ân sau khi các ngân hàng tư nhân "đứt bóng" chỉ là uy tín. Chính vì điều này, cho dù trắng tay nhưng vẫn hướng dẫn các người bạn cho ông mượn vốn. Ông kể: "Tôi khởi động lại với phương pháp xin đấu thầu thu gom phế liệu thời hậu chiến. Thời đó, đây chỉ là nguồn lợi khổng lồ".

Ngoài việc kinh doanh phế liệu, Lê Ân còn tranh nhau một lĩnh vực hoàn toàn đặc biệt như với ông. Trong thời điểm này, người Việt ở nước ngoài hình như gửi quà về cho gia đình bạn và quà gần như là những thùng thuốc tây. Hợp tác với dược sĩ Gia theo phương châm "anh bỏ chất xám, tôi bỏ tiền", ông lập một dây chuyền thu gom thuốc tây – trong đó cạnh tranh nhất là cơ số loại thuốc "nằm" – là những thuốc đặc trị những bệnh hiếm gặp. Ông nói: "Chính vì là thuốc "nằm" nên khi thu vào, giá rất hợp lý nhưng nếu có ai cần đến, nhất lại bán được với giá rất đắt. Mới nghe qua thì thấy phi đạo đức nhưng cứ thử nghĩ, tôi phải chi một cây vàng chẳng hạn để mua một thùng thuốc "nằm" rồi một năm sau, không bán được cho ai, thuốc hết "đát" phải vứt bỏ là tôi mất luôn cả một cây vàng".

Đắt xắt ra miếng, có cơ số loại thuốc đặc trị trong tay, Lê Ân thu được những lợi nhuận khổng lồ. Đặc biệt nhất là sau 2 năm đầu tư thuốc tây, ông gần như thuộc lòng các hàng hóa thuốc, từ tên gọi đến công dụng, liều dùng, giá cả.

Từ khoản tổng doanh thu này, ông tiếp tục kinh doanh xưởng công đoạn xe đạp và nhà máy sản xuất xà phòng, đồng thời ông ra đời tiệm vàng Chiến Thành với giấy phép đầu tư là gia công vàng nữ trang. Thế nhưng, mỗi đêm tiệm vàng Chiến Thành lại âm thầm phân kim hàng chục lượng vàng dựa vào những nguồn riêng biệt để bán lại cho các bà đặt cược tương lai của con mình vào những ngày lênh đênh trên biển.

Chính vì hành vi này mà Lê Ân bị bắt và phải đi cải tạo một thời gian.

f37c3f35 7d7b 4131 9ef8 e2ba9fd0a8cb Con đường thành công từ tay trắng của đại gia Lê Ân
Đại gia Lê An và Hào Anh, cháu bé từng bị chủ đánh đập dã man.

Vừa ra tù, Lê Ân chịu cú sốc tiếp theo khi Nhà nước thực hiện chính sách cải tạo công thương nghiệp, tại gia đình ông thuộc hàm lượng phải đi bộ mặt mới.

Được sự giúp đỡ của một người gia đình tại Nha Trang (Khánh Hòa), sau vài năm đi đời sống mới về, Lê Ân mua nhà, lập bán lẻ bán phụ tùng, lúc chế biến khung xe đạp, mua bán vải tại Chợ Đầm, ngôi chợ có tiếng nhất Nha Trang.

Số Lê Ân có tay buôn bán, nên của cải dễ dàng quay trở lại với ông. Chính trong thời điểm đang phất lên ấy, Lê Ân phạm phải một sai lầm nghiêm trọng là giao cán bộ tài sản thường được quy đổi thành vàng, hột xoàn cho vợ giữ.

Năm 1984, vợ Lê Ân đâm đơn ra tòa xin ly dị. Không chứng nhận tài chính của mình ngày trước đã giao cho vợ. Lê Ân kết hợp với lần nữa trắng tay.

Chạy vạy từ bạn bè, Lê Ân làm lại thế gian bằng một shop kinh doanh quần áo những bộ trang phục nhỏ tại quận 3, TP HCM. Từ shop thời trang này, ông tạo dựng thành một chuỗi cửa hàng dụng cụ ở các quận khác trên địa bàn TP HCM.

Có tiền, Lê Ân thành lập thêm các tiệm bán thuốc tây tại khắp các quận 1, quận 3, quận 10. Thời điểm này, Lê Ân kết hôn bởi một người vợ lai Mỹ. Ông và người vợ này có cất cả mọi người con chung. Về sau, người vợ mang con sang định cư tại Mỹ.

Chuỗi bán lẻ thời trang và những tiệm thời trang chính là con gà đẻ trứng vàng của Lê Ân. Lúc số vốn lên đến đỉnh điểm, Lê Ân lại trở lại niềm đam mê mua bán trong lĩnh vực ngành ngân hàng của mình.

Rút bề dày từ ngân hàng tư nhân sập tiệm sau giải phóng, lần này, ông chỉ thành lập Quỹ tín dụng Hòa Hưng. Ông tìm tới số vốn của Quỹ tín dụng Hòa Hưng để gom hàng đồng rúp. Hạ mức lãi suất được từ 15%/tháng như các các ngân hàng khác xuống còn 12%, bởi ông biết có tài thánh cũng chưa thể sinh lợi với mức lãi suất sẽ cao như vậy. Một bài tính đơn giản, muốn trả có thêm tiền suất đến cho khách hàng gửi tiền là 15% một tháng, thì ngành ngân hàng phải biến số tiền khách gửi phình lên 25% một tháng. Đó là thực tế không tưởng.

Dự liệu của Lê Ân rất chính xác. Cuối 1987 đầu 1990, hàng loạt các quỹ tín dụng sập tiệm vì không đang làm gì? có thể làm gì ra cho việc chi trả lãi cao ngất ngưởng, nhưng Quỹ tín dụng Hòa Hưng của ông đang có lãi. Suốt một thời gian dài, gây chú ý "Con gà trống đứng trên đồng tiền vỗ cánh rướn cổ" của Quỹ tín dụng Hòa Hưng trở thành niềm tin của các bà gửi tiết kiệm. Quỹ tín dụng Hòa Hưng đặt thêm các điểm khác, phát triển thêm ngành nghề buôn bán vàng.

Cảm thấy đã đến hạn cuối để tạo nên thêm một bước mới, Lê Ân quyết định sáng lập Ngân hàng Cổ phần Hướng Thọ Phú (trụ sở tại tỉnh Long An). Lê Ân chiếm tổng cộng 50% vốn điều lệ của nhiều ngân hàng này. Ngoài ra, ông có thể bố trí phần hùn cao nhất tại các ngân hàng lẫn một trung tâm tín dụng khác.

Năm 1989, Lê Ân được bầu làm Chủ tịch Khối liên kết các cơ sở tín dụng, các ngân hàng ngoài quốc doanh. Quỹ tín dụng Hòa Hưng là một cơ sở giao hoán của khối mạch nối này.

Ngoài việc lãnh đạo khối cầu nối này, Lê Ân còn phát hiển thị một loại hình mua bán rất mới, chưa từng được nghĩ đến. Đó chỉ là việc phát hành séc lữ hành để phục vụ bà con gửi tiết kiệm không kỳ hạn hay là mở tài khoản phải trả của khách vãng lai. Việc này đồng nghĩa, chỉ cần bà con đến Quỹ tín dụng Hòa Hưng gửi tiết kiệm thì ngay khi bạn muốn có thể thực hiện rút tiền ở ngay bất cứ quỹ tín dụng hoặc các ngân hàng nào trong khối sợi dây nối ngoài quốc doanh, mà không đã và đang thông qua một trung tâm thanh khoản.

Dễ hiểu hơn, kiểu này giống với việc dùng thẻ ATM rút tiền liên thông các ngành ngân hàng ở nhiều trụ ATM. Khác biệt là giờ dùng ATM được rút tiền từ các ngân hàng khác phải đóng phí, còn thời của Lê Ân là miễn phí. Séc lữ hành của Lê Ân hoàn toàn chưa thể làm giả mạo ở thời điểm ấy.

Không chỉ vậy, Quỹ tín dụng Hòa Hưng của Lê Ân còn cho bao nhiều các quỹ tín dụng quốc doanh khác vay tiền để phải thanh toán các khoản đầu tư thua lỗ. Như một quy luật phát triển, Quỹ tín dụng Hòa Hưng được công nhận cho phép đổi mới thành Các ngân hàng Cổ phần Đại Nam. Điểm chênh lệch là Quỹ tín dụng Hòa Hưng vẫn chạy tốt nhất song song cùng Những ngân hàng Cổ phần Đại Nam.

Thế nhưng, ngay cuộc họp Hội đồng quản trị lần đầu tiên tên gọi Lê Ân đã bị gạt khỏi các chức danh của ngành ngân hàng này, lý do ông từng phải đi cải tạo vì cung cấp vàng cho mọi người đào thoát khỏi nước sở tại trái phép.

Lần bị gạt ra này, Lê Ân phải tiến hành vào buôn bán lại vẫn từ Quỹ tín dụng Hòa Hưng. Điều khác biệt, Lê Ân vẫn còn số vốn cao nhất trong tay.

Theo Ngoisao

Từ khoá liên quan:

  • tieu su dai gia le an
  • lê ân là ai
  • tieu su Lê Ân
Tags: