Gặp gỡ người nữ doanh nhân làm giàu từ cói quê hương

Tong quan thi truong chung khoan, phan tich chi tiet thi truong bang bieu do, lich su gia chung khoan HOSE, VN30, HNX, HNX30, UPCOM.

Mình đang cần mua Nhẫn cưới đẹp may quá mình tìm được những sản phẩm rất tốt tại Trangsuc.doji.vn

Doi tac cao cap chinh thuc cua Google tai Viet Nam, CleverAds la cong ty quang cao google, facebook…

Giờ đây, những bao bì tạo ra từ cói của chị Phạm Thị Ngắn không chỉ có tiếng trong nước và cả trở thành với một cái tên khác có tên tuổi ở lĩnh vực nhiều nước.

aaf788e2 551b 4fd2 8bb9 08b55580a26b Gặp gỡ người nữ doanh nhân làm giàu từ cói quê hương
Chị Phạm Thị Ngắn – Ảnh Chinhphu.vn

Với niềm ham mê nghề làm cói, chị Phạm Thị Ngắn ở xã Tây An (huyện Tiền Hải, Thái Bình) đã làm sống lại một làng nghề cổ điển và tạo việc càn khiến cho hơn 7.000 lao động.

“Hồi sinh” làng nghề

Khi công ty chúng tôi về thăm Doanh nghiệp khi chế biến hàng thủ công mỹ nghệ Tây An của chị Phạm Thị Ngắn thì bắt gặp hàng chục công nhân đang hối hả đóng gói bao bì để chuẩn bị nhập khẩu sang Nhật Bản. Không ai bảo ai, mỗi người mỗi chế biến hoạt động theo hướng thuần thục, nhịp nhàng.

Ngược lên phía văn phòng, chị Ngắn đang cặm cụi bên đống sổ sách. Thấy khách đến chơi, chị vừa nhanh tay pha ấm trà, vừa hồ hởi mở đầu chủ đề bằng những con số đầy ấn tượng.

“Chỉ trong vòng hai tháng đầu năm nay, tôi đã xuất khẩu tới khoảng 20 tấn bao bì sang Nhật Bản, Hoa Kỳ, Italia. Riêng doanh thu bán hàng tháng 1 đạt 5 tỷ đồng. Đơn dặt hàng được ký liên tục, hơn 7.000 lao động không còn mối lo thiếu việc làm”.

Cứ được một lúc, cuộc liên lạc giữa công ty chúng tôi với chị lại phải ngắt quãng bởi những cuộc điện thoại của khách hàng trong và ngoài nước.

Cách đây 30 năm, làng nghề làm cói cổ điển nơi chị sinh sống ngày càng xuống dốc do khó tiêu thụ sản phẩm.

Người dân không còn mặn mà với nghề làm cói, tìm cách ly hương đi làm thuê khắp nơi. Những nghệ nhân cao niên trong làng không giấu nổi ánh mắt lo lắng, lắc đầu chán nản.

“Bao đêm tôi trăn trở, cần làm cách nào đó để phục hồi lại làng nghề truyền thống. Mình phải làm giàu từ chính nghề làm cói mà ông cha đã để lại từ bao đời nay”, chị Ngắn nói.

Năm 1996, chị đã bắt đầu bắt đầu những bước đi quan trọng nhất dùng để “đột phá” và “mạnh mẽ” với mong đợi làm sống lại làng nghề. Trên loại xe đạp cũ kĩ, chị lóc cóc một mình tới các chợ đầu mối trong tỉnh, rồi ngược lên các một cơ sở thương mại ở Hà Nội để nghiên cứu thị trường, sưu tầm những mẫu vỏ hộp mà bà con đang ưa chuộng.

Về nhà, chị mức hợp lý ra những mẫu mã mới, cách tân kiểu dáng, thêm chi tiết hoa văn vào các sản phẩm cói. Thế rồi, trên chiếc xe đã hoen rỉ bởi thời gian, chị lại cần mẫn mang mọi mặt hàng của bạn đến giới thiệu tại 27 của hàng, một cơ sở thương mại ở Thái Bình, Hà Nội.

Những cố gắng không biết bận tâm của chị cũng cũng được trả công xứng đáng. Hơn một năm trời đi quảng bá sản phẩm, chị đã vỡ òa trong đúng nghĩa khi sẽ nhận được đơn đặt hàng đầu tiên với số lượng hơn 20.000 sản phẩm.

Thành công khi bắt đầu đó không làm người phụ nữ quê lúa giàu tâm huyết với làng nghề truyền thống cảm thấy hài lòng. Chị chính thống tiến thêm bước nữa. Chị đem các các sản phẩm cói của bản thân vượt hàng triệu cây số để chào bán ở thị trường theo yêu cầu nước Châu Âu như Thụy Điển, Na Uy..

Cứ như thế, vỏ hộp cói cổ điển của chị không chỉ trú trọng ưa dùng tại nước ta mà con bay xa ra người lãnh thổ, vươn đến phương trời Tây. Đến nay, các hàng hóa của chị thường được bầy bán trong nhiều siêu thị, cửa hàng ở các nước trên thế giới như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Pháp, Trung Quốc… Mỗi năm, chị xuất ra tới từ Isarael khoảng nửa triệu hàng hóa cói các loại.

Hơn 15 năm lăn lộn với nghề cói, chị đã có tính “sức sống mới” cho làng nghề cổ điển quê hương. Giờ đây, nghề làm cói nhập khẩu không chỉ phát triển ở xã Tây An mà còn mở rộng ra khắp tỉnh Thái Bình.

Riêng năm 2011, chị đạt tổng doang thu gót 20 tỷ đồng. Tạo việc làm cho hơn 7.000 làm công việc trong tỉnh Thái Bình và hơn 1.000 người ở Nam Định, Hải Phòng, Hải Dương.

Dạy nghề cho làm việc nông thôn

e1f35664 5182 4b7b 9fb5 1eba0a77bea3 Gặp gỡ người nữ doanh nhân làm giàu từ cói quê hương
Công nhân đang hoạt động đúng tại Tập đoàn của chị Ngắn

Chị Ngắn cho biết, chị vốn là môi trường từ làng quê. Chị lớn lên cũng nhờ cây lúa, của khoai. Cũng bởi lẽ đó, chị luôn tâm niệm phải làm điều nào đó cho quê hương. Cái tâm của chị thời điểm nào cũng hướng về người nông dân.

Nhận thấy nghề làm cói xuất khẩu rất hoàn hảo với làm công việc nông thôn, tốt nhất là các anh em phụ nữ, chị nảy ra ý định mở lớp dạy nghề cho bà con. Chính quyền địa phương đã hết sức nhiệt tình được tham gia sáng kiến của chị. Ngay từ năm 2002, những lớp dạy nghề quan trọng đã khai giảng ở xã Tây An.

Mới đầu các lớp dạy nghề chỉ mở ở xã Tây An, có thể trong lan tràn ra khắp huyện Tiền Hải, rồi mở rộng ra toàn tỉnh Thái Bình. Tính đến nay, chị đã dạy nghề làm cói xuất nhập cho khoảng 10.000 lao động nông thôn toàn tỉnh Thái Bình.

Không dừng lại ở đó, những lớp dạy nghề của chị còn lan sang cả các tỉnh thành lân cận như Nam Định, Hải Phòng, Hưng Yên. Và thành quả là hơn 1.000 nhiều nông trại đã có thêm nhiều nghề mới.

Sau khi dạy nghề xong, chị mang cách sản xuất đến tận nơi cho những ai lao động sản xuất và bao tiêu sản phẩm. Cứ như thế, gần 10 năm qua, chị đã tạo thêm việc dẫn đến hơn 7.000 nông dân tỉnh Thái Bình. Chưa kể số làm việc ở tỉnh ngoài.

Đặc biệt, cũng từ nhiều đối tượng lớp dạy nghề này mà hàng trăm người khuyết tật đã có một nghề trong tay để kiếm sống, giúp họ tin tưởng hòa nhập cộng đồng.

Nhìn các bà người lao động vốn là nhiều nông trại quanh năm chân lấm tay bùn đang hăng say hình thức trong kho xưởng của mình, chị bảo: “Tôi còn phải hứa hẹn nhiều hơn nữa để tạo thật nhiều công việc cho khách hàng nông dân”.

Năm 2005, chị được chọn là đại biểu tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc. Chị còn có thể Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ địa hình việt nam tặng Bằng khen.

Theo Dân trí

Tags: ,